Giới thiệu

TRƯỜNG TRUNG CẤP ĐAM SAN
Trụ sở chính: Số 300 Hà Huy Tập, phường Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk
VP tuyển sinh: Số 16B Nguyễn Văn Trỗi, phường Thắng Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk
Điện thoại: 05008.551.559 – 05003.56.00.99 – 05008.551.556 Fax: 05003.819.478
Website: damsan.edu.vn
Facebook: Trường Trung cấp Đam San

————————————————————————————

Tiền thân của Trường Trung cấp Đam San là Trung tâm dạy nghề Ban Mê, thành lập tháng 5 – 2005, trực thuộc UBND Thành phố Buôn Ma Thuột. Từ tháng 3 – 2007, chuyển đổi thành Trung tâm Phát triển Công nghệ, Giáo dục – Đào tạo chi nhánh Tây Nguyên, Cơ sở 3 tại Đắk Lắk, trực thuộc Hiệp hội các trường Đại học & Cao đẳng ngoài công lập Việt Nam.

Kể từ tháng 5-2005 cho đến nay, là một quá trình hoạt động sôi nổi, mang tính chất tiên quyết cho sự ra đời và phát triển của Trường Trung cấp Đam San.

Với sự năng động của BGĐ, mặc dù là một đơn vị tư thục, nhưng Trung tâm đã tổ chức tốt một số lớp dạy nghề truyền thống & dạy nghề nông thôn hoàn toàn miễn phí, bằng nguồn kinh phí tự vận động, lẫn theo chức năng & chỉ đạo của Sở Lao động – Thương binh xã hội cho hơn 800 học viên , gồm :- 12 lớp truyền dạy nghề dệt thổ cẩm, chế tác nhạc cụ Êđê,tạc tượng gỗ Êđê, Sê Đăng, Jrai & văn học dân gian Êđê, Mnông
– 03 lớp trồng trọt và chăn nuôi thú y nông thôn.
– 08 lớp tin học văn phòng, photoshop & nối mạng nội bộ phối hợp với Sở GD-ĐT để cấp chứng chỉ A
– 01 lớp bồi dưỡng quản lý dự án NN&PTNT 2008. Phối hợp với Trung tâm nâng cao năng lực cộng đồng ( CECEM – Hà Nội)
– 02 lớp tiếng Êđê. Phối hợp với Tp BMT .
– Khảo sát & đánh giá tiềm năng thị trường nghề thủ công truyền thống cho ngành NN&PTNT tỉnh Đăk Nông
– 01 lớp đào tạo công nhân vận hành điện cho Công ty Hoàng Nguyên .Liên kết với Trường CĐ Điện lực thành phố HCM
– Tuyển và đưa học sinh đi học nghề tại Trường khuyết tật Nguyễn Đình Chiểu , Trường đóng tàu thành phố HCM
– 05 lớp dàn dựng múa & phối khí nhạc nhẹ, Chụp ảnh nghệ thuật, Năng khiếu thơ văn cho thiếu nhi dân tộc ( Phối hợp với Hội VHNT tỉnh, Hội Nghệ sỹ Múa, Hội Nhạc sỹ, Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh VN) cho 4 tỉnh Đăk Lăk, Lâm Đồng, Đăk Nông, Gia Lai
Song song với nhiệm vụ dạy & học, cán bộ & học sinh của Trường còn tham gia một số hoạt động văn hoá lớn của tỉnh như :
– Tư vấn & trực tiếp điều hành tổ chức Festival cồng chiêng năm 2007
-Tư vấn & tổ chức thành công Hội thảo khoa học“ Không gian VHCCTN thực trạng & giải pháp ” 11- 2007.
– Tư vấn & tham gia Trại sáng tác VHNT chuyên đề cà phê năm 2008
– Tham gia tổ chức Năm du lịch Đăk Lăk – 2010
– Tham gia Lễ hội cà phê 2011….
Bên cạnh đó, từ năm 2007, được sự cho phép của Sở GD-ĐT, các Trường CĐ Kỹ thuật Đồng Nai, CĐ Kinh tế kỹ thuật Nguyễn Tất Thành (HCM) & CĐ VHNT – DL Nha Trang đã liên kết mở 10 lớp trung cấp đặt tại Đăk Lăk, gồm Kế toán –Tin học, Quản lý văn hoá thông tin, Sư phạm nhạc , Sư phạm Mỹ thuật, Chứng chỉ sư phạm Nhạc. Tỷ lệ học sinh người dân tộc thiểu số ( Êđê, Mnông, Jrai, Châu Mạ, K’Ho, Tày, Nùng, Thái, Mường…) trong các lớp Trung cấp này luôn đạt trên 30%, thuộc các tỉnh Đăk Lăk, Gia Lai, Lâm Đồng, Đăk Nông.
Trong 5 năm, hơn 1.400 học viên & sinh viên đã được bồi dưỡng, đào tạo, trong đó đã ra trường hơn 350 trung cấp . Tỷ lệ tốt nghiệp chính thức đạt 99 %, 65% đạt loại khá, 15% đạt loại giỏi. Sau khi ra trường, 70 % các em đã tìm được việc làm.Có những học sinh tốt nghiệp QLVH nhưng được Đoàn ca múa Đăk Lak & Đoàn nghệ thuật Đam San Gia Lai tuyển dụng làm diễn viên. Có cựu học sinh kế toán sau một thời gian ngắn làm việc, được đơn vị chủ quản chọn đi tu nghiệp ở nước ngoài. Có học sinh thi tiếp lên Cao đẳng VHNT Đăk Lăk, Đại học VH tp HCM, Cần Thơ, Sư phạm nhạc …đỗ thủ khoa.
Riêng kết quả đào tạo niên học 2009-2010 liên kết với Trường CĐVHNT – DL Nha Trang của 03 khoá Trung cấp Quản lý văn hoá, Sư phạm nhạc & Chứng chỉ sư phạm 100% đạt tốt nghiệp, tỷ lệ khá giỏi trên 70%.
Kết quả hoạt động liên kết trong những năm qua của Trường Trung cấp Đam San là :
– Tỷ lệ học sinh, học viên người dân tộc theo học cao
– Tỷ lệ tốt nghiệp thẳng & tốt nghiệp loại khá cao
– Tỷ lệ học sinh ra trường có việc làm cao
Có được hiệu quả trên, trước hết là do sự năng động, sáng tạo & tấm lòng nhiệt thành với nghề của BGĐ, BGH & cán bộ giáo viên. Sau nữa là sự nhiệt tình, ý thức trách nhiệm cao và tình cảm thân thiết đối với Tây Nguyên của lãnh đạo Trung tâm tại Hà Nội, BGH và giáo viên các trường liên kết. Đặc biệt là Trường CĐVHNT-DL Nha Trang. Từ việc đồng ý cho BGĐ, BGH vận dụng phần mềm hợp lý trong việc giảng dạy các môn chuyên ngành ( ví dụ như giảm bớt giờ lý thuyết, tăng tỷ lệ các môn thực hành, bổ sung thêm những môn học đặc thù của Tây Nguyên …), đến việc cử các giảng viên có kinh nghiệm lâu năm lên giảng dạy…
Những kết quả trên đây không chỉ góp một phần đào tạo đội ngũ cán bộ có chuyên môn và góp phần bảo tồn văn hoá truyền thống của không gian VHCC độc đáo, nâng cao mức độ hưởng thụ văn hoá tinh thần cho đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, mà còn đã gây dựng được thương hiệu. Đó chính là cơ sở đáng tin cậy để Hội đồng sáng lập quyết định lập đề án nâng cấp Trung tâm thành Trường Trung cấp Đam San và được UBND tỉnh ra quyết định thành lập tháng 9-2010.

Hy vọng rằng với những kết quả đã có trên, như cây giáo dục nở hoa kiến thức, Trường Trung cấp Đam San sẽ tiếp tục phát huy những thành quả của mình và phát triển thành một trường trung cấp chuyên nghiệp có uy tín trong tỉnh và khu vực, như chính chàng Đam San vượt mọi gian khó đi tìm nữ thần mặt trời, mang ánh sáng về cho buôn làng, trong câu chuyện huyền thoại nổi tiếng của dân tộc Êđê, mà nhà trường mang tên.
Trên chặng đường mới, Trường Trung cấp Đam San còn phải cố gắng rất nhiều trong việc tiếp tục dạy tốt, học tốt. Nhưng tin tưởng ở sự quan tâm giúp đỡ và tình cảm thân thương đã từng có của lãnh đạo UBND tỉnh, đặc biệt là Sở GD-ĐT Đăk Lăk, cùng các cấp, các ngành và các quý trường, sự năng động & nỗ lực cao của tập thể BGH, cán bộ, giáo viên, chắc chắn Trường Trung cấp Đam San sẽ mỗi ngày một phát triển mạnh mẽ./.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn damsan.edu.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 - 2024 | damsan.edu.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status