Việt Nam nằm trong top 20 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới

Đây là năm thứ 2 liên tiếp Việt Nam nằm trong top 20 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới

Đây là kết quả được rút ra từ Chương trình đánh giá Học sinh Quốc tế (PISA) do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD tổ chức và thực hiện ba năm một lần, vốn được xem như một thước đo tiêu chuẩn cho sự phát triển của các nền giáo dục trên toàn thế giới. 

Bảng xếp hạng PISA có được dựa trên bài thi của hơn nửa triệu học sinh 15 tuổi ở 72 quốc gia và nền kinh tế.  

Nội dung bài kiểm tra được xây dựng bởi đội ngũ chuyên gia đầu ngành trên thế giới, tập trung ở các môn Khoa học, Toán học, Đọc viết với những câu hỏi thực tế liên quan đến việc giải quyết vấn đề tài chính và xóa mù chữ. Qua đó, họ có thể đánh giá được mức độ áp dụng những gì đã học ở nhà trường với các tình huống trong thực tế cuộc sống của học sinh. 

Trong khi nền giáo dục Phần Lan và Estonia được ca ngợi về chương trình giảng dạy đầy tính sáng tạo, khi vận dụng tối đa phương pháp “học mà chơi”, thì các trường học châu Á mới là nhóm chiếm phần lớn các vị trí cao trong bảng xếp hạng này, với 7 vị trí đứng đầu về toán. Dẫn đầu là Singapore, sau đó là Hong Kong, Macau, Đài Loan, Nhật Bản, Trung Quốc và Nam Triều Tiên. 

Anh nhảy vọt lên vị trí 14 trong bảng xếp hạng môn Khoa học năm nay, nhưng các chuyên gia đã ví von môn Toán học lại là “một thất bại của đất nước này”. Về toán, Anh chỉ xếp thứ 27, tụt một bậc so với cách đây ba năm, ở vị trí thấp nhất kể từ khi Anh bắt đầu tham gia các kỳ thi của PISA năm 2000. 

Cũng ở danh sách này, một trong những cái tên gây chú ý nhiều nhất là Việt Nam. Là một nước đang phát triển với nền kinh tế còn nhiều hạn chế nhưng Việt Nam đã bỏ xa nhiều quốc gia lớn, đánh dấu 2 năm liên tiếp lọt top 20. Trước đó, trong Bảng xếp hạng OECD năm 2015, Việt Nam đứng thứ 12, trên các nước như Anh (xếp thứ 20) và Mỹ (xếp thứ 28). 

Có được kết quả này là một phần nhờ vào kế hoạch dài hạn của Chính phủ, trong đó luôn coi trọng vấn đề bình đẳng trong giáo dục, mọi trẻ em chịu thiệt thòi đều được đến trường cùng các cam kết hỗ trợ tài chính. 21% ngân sách chi tiêu năm 2010 của Chính phủ là dành cho giáo dục – một tỷ lệ lớn hơn bất kỳ quốc gia nào trong bảng xếp hạng OECD, theo BBC News. Kết quả là gần 17% học sinh nghèo ở Việt Nam được tham gia vào các bài kiểm tra Pisa và hầu hết đều đạt yêu cầu. 

Ở Việt Nam, giáo viên là một nghề được tôn trọng và đánh giá cao, cả trong lớp học hay ngoài xã hội. Đó không chỉ đơn thuần là một nét văn hóa mà còn là sự phản ánh vai trò quan trọng của họ trong hệ thống giáo dục. Do vậy, đây là đối tượng được ưu tiên đầu tư phát triển nghề nghiệp. 

Những giáo viên biết làm thế nào để tạo ra một môi trường học tập tích cực, cũng như xây dựng kỷ luật trong lớp học. Điều này luôn nhận được sự khuyến khích từ phía phụ huynh cũng như xã hội. Mỗi lớp học đều có sự tương tác chặt chẽ giữa giáo viên và học sinh thông qua các câu hỏi, bài kiểm tra hay đơn giản là việc tận tình hướng dẫn giúp học sinh tiến bộ. 

Ngoài ra, truyền thống hiếu học được nuôi dưỡng trong mỗi người Việt ngay từ khi còn nhỏ cũng là nhân tố đáng kể đưa Việt Nam vào top 20.  

“Những gì giáo dục Việt Nam đã đạt được trong một khoảng thời gian ngắn như vậy thật sự là “đáng nể””, BBC News dẫn lời các chuyên gia OECD. 

Danh sách 20 nền giáo dục tốt nhất trên thế giới năm 2016 theo bảng xếp hạng của OECD.

 

1. Singapore         5. Phần Lan              9. New Zealand          13. Anh            17. Ireland           

2. Nhật                  6. Macau                   10. Trung Quốc         14. Đức            18. Bỉ 

 3. Estonia             7. Hong Kong            11. Slovenia              15. Hà Lan       19. Việt Nam         

 4. Đài Loan           8. Nam Triều Tiên      12. Úc                       16. Thụy Sĩ       20. Cacada

Nguồn: -Internet-