Thân thương màu xanh tình nguyện

Cho tới mùa thi đại học, cao đẳng năm nay, báo chí còn ghi nhận nhiều hình ảnh xúc động hơn thế: Những hàng rào tình nguyện viên giữa trưa hè để tránh ách tắc giao thông; những chén nước chè sóng sánh từ tay cô sinh viên có nụ cười rất tươi trao tay bác nông dân từ quê ra tỉnh; những xuất cơm chay miễn phí của giáo hội Phật Giáo.

Lại có cả các tình nguyện viên công giáo cũng vào tận nơi xe đỗ, đưa các sĩ tử về khuôn viên nhà thờ để ăn ở, đưa đi thi miễn phí… Nhằm giúp đỡ những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu vùng xa đến TP HCM dự thi, các giáo xứ thuộc tổng giáo phận TP HCM đã tổ chức cho các em có nơi lưu trú thuận lợi, an toàn; phục vụ một số bữa ăn và đưa các em đến trường thi…

Đúng là một kỳ thi không chỉ an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế (theo đúng nghĩa) mà còn đẹp trên nhiều phương diện: Toàn xã hội cùng vào cuộc tiếp sức; ngành GD&ĐT vững chãi, tự tin; thí sinh trong tư thế sẵn sàng.

Chính quyền, công an các cấp tổ chức họp với lãnh đạo các trường có tổ chức thi để lên phương án phối hợp tác chiến rất tỷ mỉ và cụ thể, giả định các tình huống và đưa ra phương pháp xử lý. Sự chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện ở các cụm thi, điểm thi từ Thủ đô, đến miền Trung – Tây Nguyên, đến TP HCM, từ khâu ổn định tổ chức phòng thi sao cho rộng rãi, đảm bảo ánh sáng, đến bố trí cán bộ coi thi, cán bộ sao in đề thi, lực lượng an ninh… đảm bảo cả về chất, lẫn về lượng. Hầu hết các địa phương đều lên phương án dự phòng và ngăn ngừa dịch bệnh, đẩy mạnh kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, tạo thuận lợi cho thí sinh lưu trú, ngăn ngừa và xử lý kịp thời các tệ nạn xã hội nếu có; Cung cấp điện, nước ổn định, bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt…

Đã xa lắm rồi cái thời của những gương mặt âu lo, khắc khoải, những bước chân sĩ tử cùng người nhà chen lấn nơi nhà ga, bến đỗ. Đường đi lối lại đông vui, tấp nập hơn ngày thường nhưng không ùn tắc. Trong bối cảnh ấy, không ít người nhận ra chân giá trị của “Người yêu người sống để yêu nhau”. Và còn một phát hiện bất ngờ khác nữa: Chỉ có nguồn nhân lực tương lai của đất nước mới đủ sức quy tụ vòng tay rộng mở đầy tình yêu thương và nhân ái của toàn xã hội.