Ngành nghiệp vụ lễ tân

1. Trình độ đào tạo: Trung cấp chuyên nghiệp

2. Tên ngành đào tạo: Nghiệp vụ lễ tân

3. Mã ngành: 42810201

4. Đối tượng học sinh: Học sinh tốt nghiệp THCS, THPT hoặc tương đương . Thí sinh đã có 1 văn bằng tốt nghiệp như: Đại học, cao đẳng, cao đẳng nghề, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề,..(theo quy chế tuyển sinh Trung cấp chuyên nghiệp của Bộ GD&ĐT)

5. Thời gian đào tạo: 2 năm, 3 năm ,  1 năm

6. Giới thiệu tóm tắt chương trình:

Chương trình Trung cấp chuyên nghiệp ngành Nghiệp vụ lễ tân nhằm đào tạo kỹ thuật viên, nhân viên nghiệp vụ, nhân viên quản lý có kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp ở trình độ trung cấp trong ngành Lễ tân, có đủ năng lực tổ chức, hướng dẫn và thực hiện các hoạt động lễ tân trong ngành du lịch, khách sạn, nhà hàng.

7. Yêu cầu về kiến thức:

– Trình bày được những kiến thức về quy trình nghiệp vụ lễ tân (đặt buồng, đăng ký khách sạn, phục vụ khách, thanh toán, giải quyết phàn nàn…) và mối quan hệ của bộ phận lễ tân với các bộ phận khác trong khách sạn.

– Trình bày và phân tích được những nội dung cơ bản về tổng quan du lịch, tâm lý du khách, kỹ năng giao tiếp, marketing du lịch, …

– Học sinh được giới thiệu ý nghĩa quan trọng của thông tin trong tuyên truyền quảng bá, tiếp thị, phân tích thông tin nhằm hỗ trợ hoạt động kinh doanh bán các dịch vụ trong khách sạn.

– Trình bày và phân tích được về ý nghĩa, tầm quan trọng của thông tin trong tuyên truyền quảng bá, tiếp thị, phân tích thông tin nhằm hỗ trợ hoạt động kinh doanh bán các dịch vụ trong cơ sở lưu trú

8. Yêu cầu về kỹ năng:

– Học sinh có khả năng đảm nhiệm vai trò của nhân viên lễ tân trong cơ sở lưu trú du lịch.

– Học sinh có khả năng thực hiện quy trình nghiệp vụ lễ tân (đặt buồng, đăng ký khách sạn, phục vụ khách, thanh toán, giải quyết phàn nàn…) thuần thục, xác định giá bán, quảng cáo, tiếp thị sản phẩm, tổ chức điều hành một ca làm việc, xử lý một số tình huống thông thường.

– Học sinh có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh trong phạm vi giao tiếp thông thường và chuyên ngành đào tạo.

9. Yêu cầu về thái độ:

– Trung thành với lợi ích của dân tộc.

– Có hoài bão về nghề nghiệp được đào tạo.

– Đạo đức nghề nghiệp theo tiêu chuẩn chung đối với cán bộ trung học chuyên nghiệp: có kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp; có đạo đức, lương tâm nghề nghiệp; có ý thức kỷ luật, tác phong công nghiệp và thái độ phục vụ tốt.

– Tinh thần phục vụ khách: Thực hiện quan điểm “khách hàng là trung tâm điểm của quá trình dịch vụ”; tận tuỵ phục vụ, làm cho khách hài lòng trong suốt quá trình phục vụ; sẵn sàng đáp ứng những nhu cầu chính đáng của khách trong điều kiện cho phép và luôn lấy chất lượng phục vụ làm tôn chỉ hành động.

– Tính trung thực: Trung thực với cấp trên, đồng nghiệp và khách hàng; nêu cao tinh thần trách nhiệm, không chạy theo nhu cầu cá nhân của khách trái với phong tục và pháp luật Việt Nam.

– Tính lịch sự, tế nhị: Thể hiện sự hiếu khách, phong cách văn minh và ứng xử có văn hoá với mọi người; giữ gìn, bảo vệ và tôn vinh truyền thống, bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam.

– Tính hoà đồng: Tinh thần hợp tác, thái độ cởi mở, thân ái với mọi người, với khách du lịch, với các bộ phận liên quan để thực hiện tốt mục tiêu phục vụ khách.

10. Vị trí làm việc của người học sau khi tốt nghiệp:

Học sinh sau khi tốt nghiệp và đạt chuẩn đầu ra ngành Trung cấp Sư phạm mầm non của Trường TC Đam San có thể làm việc tại các cơ sở kinh doanh Nhà hàng – Khách sạn với dịch vụ sản phẩm ăn uống, phục vụ bàn, bar, buồng, lễ tân,….. 

11. Khả năng học tập, nâng cao trình độ sau khi ra trường:

Trên nền tảng các kiến thức và kỹ năng đã được trang bị, học sinh sau khi tốt nghiệp có khả năng:

– Có khả năng tự nghiên cứu để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

– Học sinh có khả năng tự học, cập nhật kiến thức hoặc có thể học liên thông lên trình độ cao đẳng, đại học.