Ngành hướng dẫn du lịch

1. Trình độ đào tạo: Trung cấp chuyên nghiệp

2. Tên ngành đào tạo: Hướng dẫn du lịch

3. Mã ngành: 42810103

4. Đối tượng học sinh: Học sinh tốt nghiệp THCS, THPT hoặc tương đương . Thí sinh đã có 1 văn bằng tốt nghiệp như: Đại học, cao đẳng, cao đẳng nghề, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề,..(theo quy chế tuyển sinh Trung cấp chuyên nghiệp của Bộ GD&ĐT)

5. Thời gian đào tạo: 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng

6. Mục tiêu đào tạo.

Nắm vững những kiến thức cơ bản về văn hóa – xã hội, thành thạo những kỹ năng về nghiệp vụ hướng dẫn và lữ hành.

Biết hoạch định kế hoạch và thực hiện các tour du lịch với các nghiệp vụ liên quan. Có khả năng tạo lập doanh nghiệp du lịch mới với qui mô nhỏ.

Có đủ sức khỏe, không ngừng học tập trau dồi kiến thức để nâng cao trình độ chuyên môn. Có năng lực làm việc và trung thành với lý tưởng cách mạng Việt nam.

7.  Về kiến thức.

Có trình độ tin học cơ bản tương đương trình độ A, sử dụng được các phần mềm tin học văn phòng, phần mềm chuyên ngành kế toán, thư điện tử, tìm kiếm tài liệu trên mạng internet……

Có khả năng giao tiếp tiếng Anh thông thường tương đương trình độ A, đọc và hiểu một phần các tài liệu tiếng Anh chuyên ngành.

Kiến thức về quy trình nghiệp vụ hướng dẫn du lịch (tổ chức và thực hiện chương trình du lịch, các phương pháp hướng dẫn tham quan tại điểm du lịch.

Kiến thức cơ bản về tổng quan du lịch, tâm lý khách du lịch, kỹ năng giao tiếp, marketing du lịch, địa lý du lịch, lịch sử văn hóa, ……

Kiến thức về thị hiếu, nhu cầu khách hàng, tài nguyên du lịch, dịch vụ liên quan như lưu trú, ăn uống, vận chuyển, các dịch vụ bổ sung, cách bố trí các điểm tham quan trong chương trình du lịch sao cho phù hợp với tình hình thực tế về điều kiện tài chính, thời gian, thời tiết, sức khỏe của du khách .

8.  Về kỹ năng.

Có khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ trong phạm vi giao tiếp thông thường và theo yêu cầu ở vị trí công việc .

Có khả năng đảm nhiệm vai trò của người hướng dẫn viên du lịch.

Có kỹ năng nghiệp vụ trong quá trình phục vụ khách như nghi lễ đón tiếp, phục vụ khách ăn nghỉ, đi du lịch, vui chơi, nghỉ dưỡng theo chuyên ngành được đào tạo.

Có thể đảm nhiệm vai trò nhân viên điều hành chương trình du lịch trong công ty/ hãng lữ hành trong trường hợp cần thiết. 

9. Về thái độ.

Tác phong, thái độ nghề nghiệp, phẩm chất đạo đức, lối sống và trách nhiệm.

Tinh thần phục vụ khách theo quan điểm “khách hàng là trung tâm điểm của quá trình dịch vụ”. Trung thực với cấp trên, đồng nghiệp và khách hàng; nêu cao tinh thần trách nhiệm, không chạy theo nhu cầu cá nhân của khách trái với phong tục và pháp luật Việt Nam .

Có tinh thần hợp tác, thái độ cởi mở, thân ái với mọi người, với khách du lịch, với các bộ phận liên quan để thực hiện tốt mục tiêu phục vụ khách. Có kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp; có đạo đức, lương tâm nghề nghiệp, có ý thức kỷ luật, tác phong công nghiệp và thái độ phục vụ tốt .

10. Vị trí làm việc sau khi tốt nghiệp.

Học sinh sau khi tốt nghiệp ra trường có thể tự tin làm việc tại các công ty Du lịch, hoặc có thể  trực tiếp độc lập đảm nhiệm công việc hướng dẫn đoàn du khách đi tham quan – du lịch tại các điểm du lịch trong nước hoặc các khu vực lân cận.

11. Khả năng học tập tiếp tục của học sinh.

Sau khi tốt nghiệp TCCN, HS có thể học liên thông lên bậc Cao đẳng hoặc Đại học với bất kỳ trường nào trong hệ thống giáo dục quốc dân.