tuyensinh2019

Kỳ thi THPT quốc gia 2017: Đổi mới nhằm giảm áp lực thi cử

Thứ năm - 08/09/2016 05:22
Ngày 8.9, buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Phương án tuyển sinh năm 2017” đã diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của nhiều khách mời và đại diện Bộ Giáo dục & Đào tạo đã thu hút sự quan tâm đặc biệt từ nhiều người.


Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xây dựng phương án tổ chưc thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2017. Theo đó, phương án này được tổ chức cơ bản như năm 2016 với một số nội dung điều chỉnh về tổ chức cụm thi, bài thi, hình thức thi, đề thi, nội dung thi, thời gian làm bài và lịch thi…Đáng chú ý nhất là bài thi được điều chỉnh theo phương án 5 bài thi: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên (tổng hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (tổng hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Các khách mời tham gia tọa đàm trực tuyến. Ảnh Trần Vương

Những điểm mới trong kỳ thi khiến dư luận băn khoăn về phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và đặt ra nhiều câu hỏi như tại sao Bộ Giáo dục & Đào tạo lại điều chỉnh phương thức thi, phương án tổ chức sắp xếp các bài thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ như thế nào? Việc điều chỉnh này có khắc phục thí sinh ảo không…

Tham dự chương trình tọa đàm có Ông Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo, PGS.TS Đỗ Văn Dũng-Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh; Bà Nguyễn Thu Anh-Hiệu trưởng trường THCS/THPT Nguyễn Tất Thành và TS. Phái Công Hồng-Giám đốc Trung tâm khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội…Các vị khách mời đã cùng trao đổi, thảo luận và giải đáp nhiều câu hỏi mà dư luận đang quan tâm.

Trả lời trong cuộc tọa đàm, Ông Bùi Văn Ga-Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo cho rằng những đổi mới trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 nhằm khắc phục những hạn chế của kỳ thi các năm trước. Trước đây có 2 cụm thi thì dư luận đặt câu hỏi nghi ngờ về tính khách quan và công bằng của 2 cụm thi này vậy nên Bộ quyết định giao việc tổ chức thi cho các Sở GD&ĐT và chỉ còn 1 cụm thi. Trước đây số ngày thi nhiều, kéo dài lên tới 4 ngày thi khiến nhiều thí sinh cùng nhiều phụ huynh mệt mỏi thì với phương án mới, chỉ cần 2 ngày thi là đã hoàn thành được kỳ thi. Kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ nhẹ nhàng hơn, gọn nhẹ và giảm áp lực hơn. Các môn thi được tổ chức theo hình thức trắc nghiệm nhằm đảm bảo tính khách quan và tính công bằng hơn, ứng dụng công nghệ thông tin trong chấm thi nhằm giảm thiểu việc quá tải trong quá trình chấm thi.

tt ga cgmq
Thứ trưởng Bùi Văn Ga trả lời báo chí sau cuộc tọa đàm. Ảnh Trần Vương 

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng cho hay : “Nội dung thi nằm trong chương trình sách giáo khoa lớp 12, cách học vẫn không có gì thay đổi so với những năm trước. Học gì thi đó nên học sinh không nên quá lo lắng. Bài thi các môn khoa học tự nhiên là tổ hợp của các môn Lý, Hóa, Sinh theo hình thức trắc nghiệm-trước đây các môn này cũng đã đều thi trắc nghiệm rồi và bài thi môn khoa học xã hội là tổ hợp các câu hỏi của các môn Sử, Địa, Giáo dục công dân…Về cơ bản nội dung không có thay đổi, chỉ là thay đổi về mặt kỹ thuật để làm giảm đi áp lực của kỳ thi. Về xét tuyển đại học, các em vẫn sử dụng kết quả của kỳ thi này để xét tuyển. Các em vẫn có thể sử dụng kết quả của 1 hoặc nhiều môn thi trong các bài thi KHTN, KHXH kết hợp với các môn khác để có tổ hợp môn xét tuyển như khối học hay khối thi của trường ĐH, CĐ. Như vậy việc đang học theo khối thi của các em cũng sẽ không có ảnh hưởng gì.”

Cũng tại buổi tọa đàm, TS Phái Công Hồng-Giám đốc Trung tâm khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: “Những điều chỉnh từ môn thi về bài thi là phù hợp với quy luật và xu thế giáo dục của các nước trên thế giới và trong khu vực. Việc điều chỉnh này sẽ giúp học sinh tránh tình trạng học tủ, học lệch…mà nâng cao được kỹ năng, kiến thức tổng hợp. Những điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia sẽ giúp thời lượng thi được giảm đi, học sinh và phụ huynh sẽ nhẹ nhàng hơn, đỡ áp lực và tốn chi phí cho việc đi lại…Ngoài ra mặt ứng dụng CNTT vào chấm thi cũng sẽ hạn chế được tiêu cực.”

Tuy nhiên với kinh nghiệm 3 năm tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực tại ĐH quốc gia Hà Nội, TS Hồng cũng cho rằng để kỳ thi thành công cần phải có lộ trình chuẩn bị kỹ lưỡng, quá trình giám sát, kiểm tra tất cả các khâu…thì mới có thể thành công được.

Nguồn tin: http://laodong.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 23 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 4.6 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn