tuyensinh2019

Đề xuất tăng học phí ở các trường Đại học công lập

Thứ ba - 24/10/2017 03:53
Cơ chế tự chủ sẽ áp dụng cho các cơ sở giáo dục Đại học công lập nên dự kiến học phí các trường sẽ đồng loạt tăng trong năm học tới.

Đó là thông tin quan trọng trong dự thảo Nghị định cơ chế tự chủ. Dự thảo này sẽ được áp dụng với tất cả các cơ sở giáo dục ĐH công lập (trừ các trường ĐH xuất sắc và hệ thống trường chính trị).

Theo đó, các trường sẽ tăng học phí như sau: Mức học phí cụ thể áp dụng vào năm học 2020-2021 sẽ là 2,05 - 5,05 triệu đồng/sinh viên/tháng. Áp dụng theo tùy từng nhóm ngành đào tạo khác nhau. Tính theo năm học (10 tháng) sẽ tương đương 20,5 – 50,5 triệu đồng/sinh viên. Như vậy, so với mức học phí dành cho các trường chưa tự chủ tài chính ở cùng thời điểm năm học 2020 – 2021, học phí trường tự chủ cao gấp 2 đến 3,5 lần (trường chưa tự chủ sẽ thu 9,8 – 14,3 triệu đồng/năm học). Đối với trường đại học chưa tự chủ tài chính như hiện nay là gấp 2,8 đến 4,7 lần (mức 740 nghìn – 1,07 triệu đồng/sinh/tháng).

Chính sách dành cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

Đối với dự thảo mới này, nhiều ý kiến cho rằng đây sẽ là giải pháp tốt nhất để nâng cao chất lượng đào tạo.
Thêm vào đó, việc tăng học phí sẽ giúp các trường có thể tăng quỹ học bổng cho sinh viên lên so với hiện tại. Chính vì thế sẽ giúp rất nhiều cho những sinh viên học giỏi, khó khăn không có điều kiện sẽ có đủ khả năng theo học dù học phí tăng. Việc tăng học phí giúp trường có nguồn tiền để đầu tư cho điều kiện học tập, tăng chất lượng đào tạo, khi đó sẽ có tác động ngược trở lại người học.

Trên thực tế cho thấy tại một số trường dân lập đã tăng học phí từ năm 2016 – 2017, có những trường tăng học phí kèm theo với việc tặng nhiều suất học bổng cho sinh viên. Ví dụ như trong năm học 2017 – 2018, Trường Trung cấp Đam San đã có rất nhiều chính sách hỗ trợ miễn giảm học phí cho các thí sinh. Cụ thể:

– Học viên sau khi tốt nghiệp có thể đăng ký học liên thông lên trình độ Cao đẳng, Đại học theo quy định hiện hành;
– Học viên được tư vấn việc làm sau khi ra trường;
– Đối với ngành Điều dưỡng Nhà trường giới thiệu học sinh với các nghiệp đoàn Nhật Bản để đưa các học sinh sang thực tập và lao động. Đồng thời, học sinh còn được nhà nước hỗ trợ vay vốn với lãi suất thấp và được trả trong vòng 4 năm sau khi hoàn tất chương trình học. Điều này thuận lợi cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn và mức học trung bình.

Như vậy, bên cạnh việc tăng học phí, các thí sinh cũng nhận được những học bổng có giá trị, từ đó mới có thể nâng cao chất lượng học tập, sinh viên yên tâm theo học./.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn