tuyensinh2019

Hội nghị tổng kết năm học ngành Giáo dục Chuyên nghiệp

Thứ sáu - 29/07/2016 23:57

Hội nghị tổng kết năm học ngành Giáo dục Chuyên nghiệp

Sáng 26/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2015-2016 ngành Giáo dục chuyên nghiệp. Tại điểm cầu Bộ GDĐT có Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga, ông Hoàng Ngọc Vinh- Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp. Tại điểm cầu Đắk Lắk, có ông Thái Văn Tài- Phó Giám đốc cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn Sở GDĐT, lãnh đạo các trường trung cấp chuyên nghiệp trong tỉnh Đắk Lắk.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh: Các đại biểu ở các điểm cầu cần tập trung thảo luận các giải pháp đào tạo của giáo dục chuyên nghiệp hiện nay; vấn đề tạo liên kết giữa các trường TCCN với các doanh nghiệp để tạo cơ hội việc làm cho các học sinh sau khi tốt nghiệp; vấn đề phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS và vấn đề gắn việc đào tạo của các trường TCCN với quy hoạch của địa phương…

TCCN 2
Thứ trưởng Bùi Văn Ga phát biểu khai mạc tại điểm cầu Bộ GDĐT

Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp Phạm Như Nghệ báo cáo Dự thảo tổng kết năm học 2015-2016 và phương hướng nhiệm vụ năm học 2016-2017 đối với giáo dục chuyên nghiệp: Đến cuối năm học 2015-2016, cả nước có 482 cơ sở đào tạo TCCN. Trong đó có 245 trường TCCN, 183 trường cao đẳng đào tạo TCCN, 27 trường đại học đào tạo TCCN và 27 cơ sở đào tạo khác… Quy mô trung bình trong năm học vừa qua là 346.580 học sinh ( giảm gần 60.310 học sinh so với năm học trước).

Trong năm học vừa qua, Ngành đã tổ chức thành công Hội thi Giáo viên dạy giỏi TCCN. Việc đổi mới chương trình đào tạo theo chuẩn đầu ra được xây dựng với sự tham gia của người sử dụng lao động. Tuy nhiên, công tác tuyển sinh TCCN vẫn tiếp tục gặp khó khăn hơn so với các năm học trước, số học sinh vào học các cơ sở đào tạo TCCN là 143.135, đạt 51% so với chỉ tiêu được xác định. Cơ cấu học sinh theo nhóm ngành đào tạo cũng có sự thay đổi: Bên cạnh sự giảm sút về số lượng học sinh của các ngành Y tế và Sư phạm thì các nhóm ngành Nông, lâm nghiệp, thủy sản và nhóm ngành công nghệ, kỹ thuật đã có sự tăng trưởng.

Trong năm học 2016-2017, Bộ GDĐT sẽ tiếp tục mở rộng quy mô, đa dạng hóa các ngành nghề đào tạo gắn với việc đảm bảo chất lượng đào tạo; đẩy mạnh công tác phân luồng, hướng nghiệp đào tạo theo nhu cầu xã hội đối với học sinh  sau THCS, định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT…

TCCN 3
Ông Thái Văn Tài phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị này, các đại biểu được nghe các ý kiến tham luận của các Sở GDĐT  TP Hồ Chí Minh, Hà Nội Quảng Ninh, Nghệ An… Phát biểu tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở GDĐT Thái Văn Tài đã trình bày những vấn đề cơ bản về giáo dục chuyên nghiệp Đắk Lắk và những khó khăn của ngành trong công tác tuyển sinh. Tuy nhiên hiện nay, tâm lý chuộng bằng cấp đã giảm nhiều; số lượng thí sinh thi THPT ở cụm địa phương đã tăng rõ rệt. Đây là một tín hiệu tích cực để các trường TCCN nâng cao khả năng đáp ứng cơ hội nghề nghiệp cho các em. Để tạo điều kiện ổn định và phát triển các trường TCCN, ông Thái Văn Tài đề nghị Bộ GDĐT nên có cơ chế về việc phân luồng học sinh sau THCS và giải quyết vấn đề quản lý giáo dục nghề nghiệp vì hiện nay, có nhiều cơ quan quản lý các trường TCCN nên đã tạo ra nhiều phân khúc không cần thiết trong đào tạo. Chính vì thế, việc đưa giáo dục chuyên nghiệp về Bộ GDĐT là một ý kiến rất đáng hoan nghênh.

Năm 2016, Bộ GDĐT đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm học ở các ngành học Giáo dục Mầm non (20/7); Giáo dục Tiểu học, Giáo dục Trung học, Giáo dục thường xuyên (24/7); Giáo dục chuyên nghiệp (25/7). Các Hội nghị trên đã được tổ chức bằng hình thức trực tuyến qua sự phối hợp với Tổng Công ty VNPT quốc gia và VNPT các địa phương./.

HUỲNH NGỌC LA SƠN  

 

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn