Thông báo- V/v phát động cuộc thi sáng tạo trẻ tỉnh ĐắkLắk năm 2012

Thứ hai - 09/07/2012 22:11

Sáng kiến kinh nghiệm

V/v phát động cuộc thi sáng tạo trẻ tỉnh ĐắkLắk  năm 2012

Thực hiện kế hoạch số 297/TĐTN ngày 07/07/2012 của Ban Thường vụ Thành đoàn về việc tham gia sản phẩm “Sáng tạo trẻ “ năm 2012. Ban chấp hành đoàn trường Trung cấp Đam San triển khai đến đoàn viên thanh niên trong trường tham gia đóng góp các công trình, đề tài, sáng kiến, sản phẩm sáng tạo (gọi chung là sản phẩm sáng tạo) theo các nội dung cụ thể như sau:
1. Điều kiện bình chọn:
-  Các sản phẩm sáng tạo được nghiên cứu áp dụng từ ngày 01/01/2010 đến ngày 30/04/2012.
-  Tác giả của sản phẩm sáng tạo là thanh niên trên địa bàn toàn thành phố, từ đủ 16 tuổi đến 35 tuổi (có thể là cá nhân hoặc tập thể)
-  Sản phẩm sáng tạo đạt giải ở các cuộc thi khác được tham gia bình chọn.
2.Tiêu chí, cách thức và lĩnh vực bình chọn:
2.1. Tiêu chí bình chọn:

-  Các sản phẩm sáng tạo phải có khả năng áp dụng (sử dụng) rộng rãi trong thực tiễn, đề tài giải pháp đã được thử nghiệm (sản xuất thử) hoặc chứng minh có khả năng áp dụng (sử dụng).
-  Các sản phẩm sáng tạo phải tiêu biểu về năng suất, chất lượng, mang lại hiệu quả  kinh tế, kỹ thuật, môi trường.
-  Các sản phẩm sáng tạo phải là nơi rèn luyện nâng cao trình độ kỹ thuật, chuyên môn nghiệp vụ cho đoàn viên thanh niên.
2.2. Lĩnh vực bình chọn:
Trong thanh niên Công nhân:

-  Đề xuất sáng kiến, cải tiến, ứng dụng KHKT hợp lý hóa sản xuất, tiết kiệm nhiên vật liệu, nghiên cứu sáng tác mẫu mã, kiểu dáng, nâng cao chất lượng trong sản xuất kinh doanh dịch vụ mang lại hiệu quả cao.
-  Đảm nhận những công trình, phần việc khoa học kỹ thuật thanh niên.
-  Tổ chức các hình thức nâng cao trình độ tay nghề chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức về khoa học kỹ thuật, công nghệ và quản lý cho thanh niên.
Trong thanh niên nông thôn:
-  Phát huy sáng kiến trong việc chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ mới vào sản xuất, nhất là công nghệ sinh học.
-  Cải tiến, sáng chế máy móc, công cụ lao động phục vụ, hỗ trợ sản xuất.
-  Nâng cao trình độ văn hóa, kiến thức về khoa học kỹ thuật.
Trong thanh niên viên chức:
-  Đề xuất các ý tưởng, sáng kiến, giải pháp mang tính đột phá, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng phương pháp làm việc khoa học hiệu quả.
-  Đảm nhận các đề tài nghiên cứu khoa học, các chuyên đề trong từng lĩnh vực, ngành nghề đặc biệt là những ngành nghề mới như: sinh học, tin học, vật liệu mới, tự động hóa…để tìm ra những giải pháp, phát minh sáng chế mới.
-  Nâng cao trình độ về chuyên môn ngoại ngữ tin học, thông qua đó nâng cao chất lượng tham mưu, có những sáng kiến trong hoạch định, xây dựng chính sách và tổ chức quản lý  của từng đơn vị.
Trong thanh niên đô thị:
-  Đề xuất các ý tưởng sáng kiến trong tổ chức, quản lý và xây dựng đô thị, giữ gìn trật tự an toàn giao thông, phòng chống các tệ nạn xã hội, bảo vệ môi trường.
-  Đề ra những dự án, đề xuất sản xuất kinh doanh mới, khả thi, qua đó giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho thanh niên.
Trong thanh niên trường học:
-  Các sáng kiến kinh nghiệm trong việc đổi mới phương pháp dạy và học, nâng cao chất lượng học tập.
-  Tập sự nghiên cứu khoa học, chú trọng nghiên cứu các đề tài khoa học kỹ thuật có tính ứng thực tiễn cao trong cán bộ, giảng viên trẻ và sinh viên.
Trong thanh niên lực lượng vũ trang:
-  Ứng dụng khoa học công nghệ mới trong việc sản xuất, bảo quản, sửa chữa vũ khí, khí tài, trang thiết bị góp phần xây dựng lực lượng vũ trang chính quy hiện đại.
-  Đề xuất các ý tưởng sáng kiến, sáng chế trong luyện tập và chiến đấu, đảm nhận các công trình đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật
3.Yêu cầu số lượng tham gia:
-  Mọi đoàn viên thanh niên trong trường đều được đăng ký tham gia và được chọn lựa các sản phẩm có chất lượng, hiệu quả cao nhất gửi về Thành đoàn để bình chọn tham gia liên hoan “Sáng tạo trẻ” tỉnh ĐắkLắk năm 2012.
-  Khuyến khích các sản phẩm đề tài, sáng kiến, hiến kế về giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động dạy và học, tổ chức quản lý trong trường, các hoạt động khác (công tác tuyển sinh cho trường, hoạt động đoàn, về nội dung xây dựng nông thôn mới, về thực hiện nếp sống văn minh đô thị…)
4.Hồ sơ đăng ký gồm:
-  01 bản báo cáo tóm tắt sản phẩm sáng tạo (có mẫu gửi kèm)
-  Các tài liệu liên quan như: ảnh, băng đĩa video, mô hình, sản phẩm dự thi…
-  Ảnh của tác giả kích thước 4 x 6 (ghi rõ họ tên năm sinh)
Lưu ý: Các sản phẩm sáng tạo gửi về phòng Đào tạo trường Trung cấp Đam San trước ngày 05/09/2012.